HƯỚNG DẪN LÀM BÁNH BÔNG LAN PHÁP
NGUYÊN LIỆU
- 100gr bột bánh mì (bread flour)
- 5 quả trứng gà (tách riêng lòng đỏ và lòng trắng)
- 35gr bột bắp
- 90gr đường nâu hoặc đường cát
- 20gr mật ong
- 85ml sữa tươi không đường
- 65ml dầu thực vật
- 1 muỗng cà phê vanilla
- ¼ muỗng cà phê cream of tartar (hoặc nước cốt nửa quả chanh tươi)
- Một chút xíu muối
- 200gr phô mai Cheddar (loại lát sẵn ăn liền với hamburger, hoặc mua nguyên khối về cắt lát)
- 1 muỗng cà phê phô mai Parmesan đã bào vụn (không bắt buộc)
DỤNG CỤ:
- Khuôn chữ nhật 26x16x6cm, hoặc có thể dùng khuôn tròn 20cm, lót giấy nến cả thành khuôn
THỰC HIỆN:
- Bật lò 150 độ C trước khi nướng bánh 20 phút, đặt khay đen (khay kèm lò) vào ngăn giữa. Đun sẵn một ấm nước sôi.
- Trộn hỗn hợp lòng đỏ
- Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ ra 2 âu khác nhau. Trộn đều bột mì và bột bắp, rây mịn.
- Trong âu lòng đỏ, cho 20g mật ong vào dùng phới lồng đánh đều đến khi sủi bọt. Cho sữa tươi, vanilla, dầu ăn vào khuấy đều, sau đó chia bột làm 2 lần, cho vào khuấy đều thì cho tiếp phần còn lại, khuấy đều mịn không vón cục. Để qua một bên
- Đánh bông lòng trắng trứng
- Cho Cream of Tartar (hoặc nước cốt chanh) và một ít muối vào lòng trắng trứng, dùng máy đánh trứng đánh cho sủi bọt thì cho từ từ từng ít đường vào đánh, cứ tiếp tục như vậy cho đến khi hết đường, tăng dần tốc độ từ thấp đến cao. Khi thấy lòng trắng đã bông đứng có chóp hơi cong nhọn là được.
- Cho hỗn hợp lòng trắng đánh bông này vào âu hỗn hợp lòng đỏ, cho 1/3 phần lòng trắng vào trước, dùng phới lồng cầm tay trộn đều cho hỗn hợp nhẹ hơn
- Sau đó cho tiếp 1/3 lòng trắng vào, dùng phới dẹt trộn từ dưới lên (dùng kỹ thuật fold bột) nhẹ nhàng dứt khoát, trộn đều rồi tiếp tục với phần còn lại. Lưu ý không trộn quá lâu làm xẹp bọt khí của trứng bánh sẽ không nở được.
- Cho ½ hỗn hợp bột vào khuôn dàn phẳng đều
- Sau đó xếp đều từng lát phô mai Cheddar lên.
- Sau đó đổ tiếp phần bột còn lại vào, dàn phẳng bột rồi rắc phô mai Parmesan bào vụn lên.
- Cho bánh vào lò, cẩn thận đổ nước sôi lên 2/3 khay đen. Nướng bánh ở 150 độ C trong khoảng 50 phút. Đến khi thấy mặt bánh vàng là được.
- Bánh chín lấy ra khỏi lò. Dùng 1 tờ giấy nến lót xuống thớt vuông, úp ngược khay bánh xuống, sau đó lật ngược bánh lại ngay, như vậy bánh sẽ không bị tróc lớp vỏ vàng.
- Dùng dao răng cưa để cắt bánh, thưởng thức bánh lúc còn đang nóng lớp phô mai còn chảy ra sẽ ngon hơn khi nguội, phô mai sẽ cứng lại. Bánh nguội có thể cho vào lò nướng lại khoảng 3 phút cho nóng.
Nhận xét
Đăng nhận xét